Những sai lầm cần tránh khi sử dụng quạt điện

Quạt điện cơ là đồ dùng thân quen mà hầu như nhà nào cũng có để làm mát không khí vào mùa hè. Tuy nhiên, việc sử dụng quạt không đúng cách sẽ gây hàng loạt vấn đề sức khỏe cho người sử dụng.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu sử dụng quạt điện không đúng cách thì sẽ gây các bệnh đau đầu, chóng mặt, khô da, đau họng…Nhất là khi vào mùa hè, thời tiết nóng nực, mọi người thường có thói quen đặt quạt gần mình khi đi ngủ.

Những lưu ý khi sử dụng quạt điện

Dưới đây là những kinh nghiệm mà bạn nên bỏ túi để chăm sóc sức khỏe tốt hơn:

Không nên bật quạt điện thẳng vào người

Thói quen của người dùng là luôn đặt quạt có hướng thổi gió trực tiếp vào mình, sử dụng trong một thời gian dài và ít khi đổi hướng. Đây là cách mà gió quạt sẽ làm mát cơ thể nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Khi quạt điện thổi vào cơ thể thì quá trình mồ hôi bốc hơi nhanh, sự bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng nên làm giảm nhiệt độ các nội tạng thông qua cơ chế tuần hoàn máu. Đây là nguyên nhân gây tình trạng mệt mỏi và chán ăn, đau đầu, cảm cúm…

Lời khuyên: Chúng ta nên để quạt hướng lên tường, trần nhà để không khí lưu thông tốt hơn. Khi ngủ nên nằm cùng với hướng thổi của quạt, hướng ra cửa.

Không nên bật quạt khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi

Khi làm vườn, tập luyện thể dục, đi ngoài trời nắng nóng mồ hôi đổ nhiều chúng ta thường có thói quen bật quạt tốc thẳng vào người để giải nhiệt nhanh.

Khi chúng ta vận động mạnh thì mồ hôi tiết ra nhiều khiến các mạch máu đang giãn nở. Lúc này gió sẽ làm quá trình mồ hôi bị ngưng trệ nên xảy ra tình trạng mất cân bằng giữa việc sản sinh ra nhiệt và tán nhiệt của cơ thể, mạch máu bị co đột ngột.

Lời khuyên: Khi cơ thể có nhiều mồ hôi, bạn lấy khăn lau sạch mồ hôi, uống một ly nước lọc rồi mới bật quạt ở xa để làm mát từ từ.

Không nên bật quạt ở tốc độ cao nhất

Quạt điện chỉ có chức năng tạo gió mà không giúp hạ nhiệt độ không khí. Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài bao nhiêu thì gió từ quạt thổi ra cũng có mức nhiệt độ đó. Vì vậy, bật quạt ở tốc độ cao nhất sẽ làm nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi.

Lời khuyên: Nên bật quạt ở tốc độ vừa phải.

Dùng máy làm mát không khí là cách hạ nhiệt tốt nhất

Máy làm mát không khí được các kỹ sư điện lạnh đánh giá là cách hạ nhiệt tốt nhất hiện nay. Bởi vì, thiết bị này hoạt động dựa theo nguyên lý bay hơi nước, nhiệt độ của nước làm mát không khí.

Nhiệt độ không khí tốt cho sức khỏe: Nhiệt độ không khí tại tại cửa gió là 26-28 độ C, rất tốt cho sức khỏe, không gây sốc nhiệt.

Máy làm mát không khí cân bằng độ ẩm: không khí ở mức 55-60% rất tốt cho cơ thể, giúp quá trình thoát mồ hôi ở mức tốt nhất.

Thân thiện với môi trường: Chất làm mát không khí là nước tự nhiên nên không gây ảnh hưởng đến bầu khí quyển.

Tin Liên Quan